UBND thị thành Hà Nội từng khẳng định cương quyết dẹp bỏ nhà siêu mỏng, siêu méo

Home / TỔNG HỢP / UBND thị thành Hà Nội từng khẳng định cương quyết dẹp bỏ nhà siêu mỏng, siêu méo

UBND thành thị Hà Nội từng khẳng định kiên quyết dẹp bỏ nhà siêu mỏng, siêu méo, và trong khi chưa xử lý xong những căn nhà cũ, những căn hộ “kỳ dị” mới tiếp tục mọc lên.

  • http://evisphuong.weebly.com/
    Nhà siêu mỏng, méo mới mọc lên tại phường Khương Thượng. Ảnh: Như Ý

    Bức tường rao bán tiền tỷ

    Hơn chục căn hộ siêu mỏng, siêu méo đang được hoàn thiện trong ngõ 10 hoàng tộc Tùng (Đống Đa, Hà Nội). Mỗi căn nhà mang một hình dạng, màu dung nhan khác nhau. Có căn hộ có chiều rộng vỏn vẹn hơn 1m, có ngôi nhà được chống đỡ nhất thời bằng cái chiếc cọc gỗ…

    hầu hết những ngôi nhà siêu mỏng, siêu méo đều nằm ở mặt phố có vị trí kinh doanh đẹp, nên được tận dụng để mở cửa hàng hoặc cho thuê. Một số người dân xem bói vận mệnh cho biết, nhiều căn nhà mặt tiền chỉ có diện tích 5-6m2 nhưng vẫn cố xây cất để tạo sức ép, “hét giá” với các hộ phía sau nếu có nhu cầu mua để hợp thửa, hợp khối. Tuy là tuyến phố mới nhưng phong cảnh ở đây đã hết sức nhếch nhác.

  • https://sites.google.com/site/chothuecanhovinhomess/du-an-can-ho-vincity-quan-9-hcm

Trên địa bàn quận Đống Đa, tuyến phố Nam Đồng (kéo dài) cũng đã xuất hiện nhiều căn hộ siêu mỏng, siêu méo. Tuyến phố này xuất hiện từ dự án cống hóa con mương có tên “Cống Chẹm”. Thi công từ năm 2016, ngay sau khi dự án hoàn tất đã xuất hiện hàng chục ngôi nhà có diện tích mặt bằng dưới 10m2, không đủ diện tích tối thiểu xây dựng nhà cửa. Thậm chí chỉ còn một bức tường nhưng được rao bán với giá hơn 1 tỷ đồng.

buông lỏng quản lý?

Ông Nguyễn Nguyên Quân, Trưởng Ban đô thị, HĐND thị thành Hà Nội cho biết, từ thời điểm 2005 trở đi, số lượng nhà siêu mỏng, siêu méo đã được giám sát chặt chẽ, đến nay gần như chơi nảy sinh thêm. Theo ông Quân, các ngôi nhà siêu mỏng, méo mới mọc lên ở Khương Thượng hay Nam Đồng (nối dài) là những công trình nhất thời, tiến độ xử lý chậm. Xử lý nhà mỏng, méo nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào tiến độ, việc bàn giao dự án cho địa phương.

Trước tình trạng cố tình xây nhà để “hét giá” với các hộ phía trong có nhu cầu hợp thửa, hợp khối, ông Quân cho biết, cơ quan nhà nước chỉ có vai trò môi giới, người bán và quý khách tự quyết định giá theo giá thị trường, hài hoà lợi ích. Sau 3 tháng, cơ quan quốc gia sẽ thu hồi đất nếu 2 bên chưa thương thuyết được. bên cạnh đó, quốc gia cũng gặp khó bởi tổn phí bồi hoàn rất lớn trong khi phần đất lấy lại được khó sử dụng. “Trước đây đã có chủ trương sử dụng đất thu hồi xây dựng bản tin, thông báo rao vặt, bên cạnh đó phương án này không tạo ra cảnh quan nên chưa được đồng thuận”, ông Quân nói.

Trao đổi với PV tiền phong, một lãnh đạo Sở xây cất Hà Nội cho biết, UBND thị thành Hà Nội đã có quy định về việc quản lý, giám sát và xử lý cái trường hợp nhà siêu mỏng, siêu méo xuất hiện tại những dự án giao thông mới. vì vậy, trách nhiệm quản lý thuộc về UBND phường và quận, Sở chỉ có bổn phận đôn đốc những cấp chính quyền xử lý. Việc để những hộ dân xây cất công trình trên cái thửa đất nhỏ, đất méo tại một số dự án địa bàn quận Đống Đa trước tiên thuộc nghĩa vụ của chính quyền cơ sở. Muốn hạn chế tình trạng nhà siêu mỏng, siêu méo, chính quyền địa phương cần thực hiện tốt việc giám sát tại địa bàn.

Về phía UBND quận Đống Đa, ông Hà Anh Tuấn, Trưởng Phòng Quản lý thành phố cho biết, UBND quận sẽ mời đại diện Ban Quản lý Dự án Thoát nước Hà Nội cùng xuống thực địa thẩm định, rà soát những phần đất có công trình siêu mỏng, siêu méo xem đã được duyệt phương án bồi thường hay chưa. Nếu đất đã được ưng chuẩn phương án bồi thường mà người dân vẫn xây cất, UBND quận sẽ đề nghị tự tháo, trường hợp không tự toá UBND phường sẽ lập mưu hoạch cưỡng chế theo đúng quy định.

UBND thành phố Hà Nội đã có Chỉ thị 20 về tăng cường quản lý đất đai, quy hoạch kiến trúc, cấp phép xây dựng, xử lý đất không đủ điều kiện mặt bằng xây dựng. tỉnh thành yêu cầu chủ tịch UBND những quận, huyện giải quyết dứt điểm các trường hợp nhà siêu mỏng, siêu méo tồn tại và không để nảy sinh mới.