Thứ trưởng Bộ Giáo dục thở phào vì kỳ thi đã qua nhẹ nhàng

Home / TỔNG HỢP / Thứ trưởng Bộ Giáo dục thở phào vì kỳ thi đã qua nhẹ nhàng

(GDVN) – Đây là san sẻ của Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga trong buổi họp báo ban bố kết quả Kỳ thi THPT đất nước năm 2016 diễn ra cách đây ít phút.

========> Trung tâm gia sư Hà Nội uy tín:  gia sư môn toán

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho rằng, Kỳ thi THPT quốc gia 2016 đã thành công tốt đẹp, điều này là có sự hợp tác cao giữa các trường đại học, các địa phương.

Để chuẩn bị cho kỳ thi này, bộ đã ban hành sớm quy định, cập nhật phần mềm đăng ký tuyển sinh 2016, sau đó giảng giải tới các thầy cô giáo, cán bộ tham dự kỳ thi.

Bộ đã có công văn tới các công ty trong cả nước để liên kết thi và chỉ cần khoảng thi đã có sự hài hòa của các công ty nhân dân tham dự hỗ trợ cho kỳ thi.

Qua những ngày đi kiểm tra công tác thi tại các địa phương, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết, thí sinh năm nay bước vào phòng thi với tâm lí tĩnh tâm, tự tin, và vững chắc kết quả khiến cho sẽ tốt hơn so với các năm.

Về đề thi, Thứ trưởng Ga khẳng định, bộ thực hiện theo quy chuẩn nghiêm ngặt.

Đề thực hiện tốt hai chiến lược căn bản là xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh vào đại học, cao đẳng.

[center !important]Thứ trưởng Bùi Văn Ga trong buổi họp báo.[/center !important]

Dư luận giám định, đề thi không đánh đố, có tính phân loại cao. Thứ trưởng Ga cho rằng, phần khó năm nay được chia ra nhiều dạng khó khác nhau, tạo điều kiện cho các trường đại học dễ hơn trong tuyển sinh.

Năm nay với 120 cụm thi, 70 cụm do trường đại học chủ trì và 50 do các sở chủ trì, đã huy động 81.153 cán bộ tham gia vào kỳ thi. Tỷ lệ thí sinh dự thi rất cao (trên 99%).

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết, công việc chấm thi sẽ được hoàn tất trước ngày 20/7. Để xin hứa tiến độ chấm, Bộ lưu ý tới các trường đại học, các địa phương cần chuẩn bị nhóm tốt, hạ tầng cam đoan.

Về thông báo điểm thi, khi có kết quả chấm thi, Bộ sẽ tổng hợp dữ liệu, sau đó chuyển về cho cả 70 cụm thi đại học thông báo, thành ra không lo bị “sập mạng” khi ban bố điểm thi.

Nhiều bố mẹ các em học trò lo con trượt tốt nghiệp

(GDVN) – “Môn tiếng Anh còn chưa dám xem đáp án. Còn môn Văn thi xong thấy nhăn nhó vì bài làm cho không tốt. Không biết có đủ điểm qua tốt nghiệp không, tôi lo quá”.

Bộ cũng đã đề xuất các địa phương chỉ đạo các đơn vị cơ sở vật chất khoa học tin tức dành đầu tiên khoảng 15-20 phút thứ nhất khi ban bố điểm thi cho các cụm thi công bố điểm để tránh nghẽn mạng.

giả như các địa phương đều phương án giảm chuyên chở ở các điểm khác để tập hợp tốc độ trục đường truyền mạng cho các trường đại học thông báo điểm thi thì tình trạng sập mạng điểm thi sẽ hạn chế được.

Bởi kinh nghiệm của năm 2015 cho thấy, chỉ cần đáp ứng được “xung” trước nhất thì sẽ không bị nghẽn mạng, sập mạng. “Kỳ thi 2016 đã thành công rất tích cực đẹp”, ông Ga khẳng định.

Điều này biểu đạt ở 2 điểm, thực hành đúng chủ trương về cách tân thi cử của Đảng, Nhà nước. Từ doanh nghiệp kỳ thi đại học, cao đẳng theo hình thức “3 chung” trước đây với 3 cụm thi đất nước, sau đó mở mang thêm cả Hải Phòng, đến 38 cụm thi liên tỉnh năm 2015.

Năm nay có 70 cụm thi đại học ở khắp các tỉnh, thành thị, Bộ GD&ĐT đã từng bước thay đổi tích cực công việc thi, tuyển sinh một cách thận trọng với những bước chuẩn bị cẩn thận và đã thành công tốt đẹp.

Việc đặt 70 cụm thi đại học ở phần đông các tỉnh, thành là một chủ trương quyết liệt của Bộ GD&ĐT, sự vào cuộc của chính quyền địa phương, các đơn vị đoàn thể và tinh thần phận sự cao của các trường đại học.

“Ban đầu Bộ cũng rất lo âu khi quyết định doanh nghiệp cụm thi ở các địa phương, sợ không thành công, không những thế Chính phủ đã chỉ đạo rất quyết liệt nên toàn hệ thống đã vào cuộc. đến nay cho thấy đã thành công.

Việc mở rộng cụm thi đại học ở phần lớn các địa phương trong kỳ thi năm 2016 là "phép thử" để Bộ GD&ĐT trao quyền cho địa phương và các trường đại học trong công tác doanh nghiệp thi, tuyển sinh. Tiến tới, Bộ GD&ĐT chỉ khiến cho công tác chủa quản nhà nước.

Bởi từ trước cho tới hiện tại, xã hội vẫn nghi ngại việc tổ chức thi ở các tỉnh, cho rằng không an toàn, không nghiêm trang. Nhưng qua kỳ thi năm nay cho thấy có thể khiến cho được, đủ cơ sở cả về pháp lý, thực tại để tiếp diễn thay đổi tích cực thi cử trong năm sau” Thứ trưởng Bùi Văn Ga nhấn mạnh.

Thứ trưởng Ga cũng cho biết, sau kỳ thi năm nay Bộ sẽ tiến hành hội thảo với các Sở, các trường, các chuyên gia để có phương thức thi nhẹ nhàng hơn và hiệu quả cao, đảm bảo sự công bằng cho thí sinh.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng