Rút ngắn thời kì huấn luyện đại học cần tính đến các đơn vị quản lý đặc biệt

Home / TỔNG HỢP / Rút ngắn thời kì huấn luyện đại học cần tính đến các đơn vị quản lý đặc biệt

Nhiều trường đại học cho rằng, việc rút ngắn thời kì huấn luyện phải tính đến tính đặc thù của từng lĩnh vực…

gia sư văn giỏi ở hà nội: https://giasuviet.com.vn/gia-su-van-hay-dat-niem-tin-vao-chung-toi.html

Theo Khung cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân mới được Chính phủ ban hành, thời kì đào tạo kỹ thuật đại học rút ngắn 1 năm, xuống còn từ 3 đến 5 năm, thay vì từ 4 đến 6 năm như hiện tại. Nhiều trường đại học cho rằng, việc rút ngắn thời gian tập huấn là hợp lý với khối các trường kinh tế, khoa học-xã hội, nhưng với các trường có tính đặc trưng như y, dược, nhân viên kỹ thuật, nghệ thuật thì rất khó rút ngắn thời gian đào tạo.

Theo lãnh đạo các trường, rút ngắn thời gian đào tạo chuyên môn đại học xuống còn từ 3 đến 5 năm sẽ giúp người học sớm tốt nghiệp để học lên tay nghề tăng tiến, hoặc gia nhập thị phần cần lao. hiện tại, các trường đại học của Việt Nam đã giảng giải theo hình thức tín chỉ, cho phép sinh viên có thể rút ngắn thời kì học từ 4 năm xuống còn 3 năm hoặc 3,5 năm. giả tỉ vận dụng theo Khung cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân mới, các trường hầu như thường gặp trắc trở.

Ông Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng training, trường Đại học Kinh tế quốc dân cho biết, việc đổi thay như thế này là rất phù hợp, thậm chí còn hơi muộn. Đối với Đại học Kinh tế quốc dân thì trường đã đi trước đây khoảng 10 năm, đặc thù trong 5 năm qua, trường đã thực hiện 120 đến 130 tín chỉ. thực tiễn cho thấy, sinh viên sau khi chuyển đổi sang hệ thống tín chỉ và tổng chương trình là 120 đến 130 tín chỉ thì các em đã tốt nghiệp sớm được 10% đến 15%, sớm được 1 kỳ thôi, 3,5 năm là phổ biến, chưa có em nào được 3 năm.

rut ngan thoi gian dao tao dai hoc can tinh den cac nganh dac thu hinh 1
 

thời gian giải thích kỹ thuật đại học rút ngắn 1 năm, xuống còn từ 3 đến 5 năm (ảnh minh họa)

 

 

Để rút ngắn thời gian huấn luyện ở bậc đại học phải phụ thuộc vào 2 nguyên tố là lĩnh vực đào tạo và hạ tầng của các trường. Về ngành nghề giảng giải, đối với các trường thuộc khối kinh tế, công nghệ xã hội thì có thể kiểu dáng lại chương trình dựa trên cơ sở vật chất xây dựng chuẩn đầu ra cho sinh viên. Nhưng với các trường thuộc khối đặc trưng như y, dược, kỹ thuật, nghệ thuật, thì rất khó rút ngắn thời gian training.

Ông Trần Văn Tớp, Phó Hiệu trưởng Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, chương trình giảng giải của trường được thiết kế theo hai hệ: hệ cử nhân có số tín chỉ tương đương 4 năm học và hệ kỹ sư là 5 năm. giả thiết rút ngắn thời gian đào tạo sẽ không cam đoan được lượng tri thức, kỹ năng theo đề xuất đối với các bậc giải thích.

Với Đại học Bách khoa Thủ Đô Hà Nội, chương trình đã được kiểu dáng không thể giảm được. nguyên nhân chương trình tập huấn cũng đã rút ngắn xuống, trước kia là khoảng 300 học trình, rút xuống 160 tín chỉ với chương trình kỹ sư, sau này đưa ra chương trình cử nhân thì cũng đưa xuống 130 tín chỉ.

như vậy tương đương mỗi năm các em học 30-33 tín chỉ là vừa mức và vừa với khối lượng kiến thức hiện nay cũng đã được rút đến mức ấy rồi. Sắp tới có chỉnh sửa chương trình nhưng khối lượng kiến thức chắc là không chịu cách tân, vẫn giữ 4 năm chương trình cử nhân và 5 năm chương trình kỹ sư.

Theo ông Nguyễn Hữu Tú, Phó Hiệu trưởng Đại học Y Thành Phố Hà Nội, khung cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân mà Chính phủ vừa ban hành tiện cả đôi đường với đa số các trường đại học, nhưng chưa kể các ngành nghề giảng giải có tính đặc trưng, đặc trưng là ngành liên đới đến vấn đề có sức sống của con người. hiện giờ, thời kì huấn luyện của các trường y ở Việt Nam đều là 6 năm và chưa có trường nào xem xét việc rút ngắn thời gian giải thích vì chương trình training lĩnh vực y toàn bộ môn, học phần. ví thử dồn ép thời gian học thì sẽ không cam kết uy tín.

Ông Nguyễn Hữu Tú cho biết, những ngành nghề đặc biệt thì phải theo một khung đặc thù riêng. Để tập huấn Y, trên toàn cầu người ta giải thích nhiều hơn mình phần nhiều. hiện giờ, hội đồng hiệu trưởng các trường Y cùng với Bộ Y tế cũng đang trình đề nghị là khung tập huấn bác sỹ chuyên khoa, bác sỹ y học là 6+3-4, tức thị 6 năm xong phải học thêm 3 đến 4 năm nữa thì mới được gọi là bác sỹ chuyên khoa rồi hành nghề độc lập. nhắc như thế để tôi và quý khách thấy là training y học chẳng thể nào ngắn hơn được mà chỉ có thể dài hơn.

Lãnh đạo các trường cũng cho rằng, để rút ngắn thời gian giảng giải, nguyên tố cần thiết là cơ sở vật chất của các trường phải cam đoan, nhóm giảng sư phải có quan hệ lâu dài, cách giảng dạy đương đại và các điều kiện khác như thư viện, học cụ… phải đáp ứng được đề nghị của sinh viên.

tuy nhiên, thực tiễn hiện nay cho thấy, nhiều trường vẫn phải đơn vị học nhiều ca liên tiếp trong ngày, đề cập cả buổi tối do thiếu cơ sở, cô giáo để đơn vị giảng đường theo nhu cầu của sinh viên, nên rất khó có thể rút ngắn thời kì đào tạo theo Khung cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân mới ban hành.

======>>>> Xem thêm:

http://hanghieu.edu.vn/gia-su-day-lop-7-giup-hoc-sinh-nang-cao-kien-thuc.hh

Nguồn: [email][email protected][/email] tổng hợp