Nỗi lo cha mẹ chọn trường cấp ba cho con

Home / TỔNG HỢP / Nỗi lo cha mẹ chọn trường cấp ba cho con

Ngày thi tốt nghiệp PTTH của con vừa chấm dứt, chưa kịp thở phào nhẹ nhàng, anh Thắng, ở Tân Mai, thị xã Hoàng Mai, Thủ Đô Hà Nội đã bị vợ giục “tìm cửa lo lót” để ngăn ngừa trường hợp con trượt.

=====>>> Xem thêm: Trung tâm gia sư giỏi dành lớp 12 Tham khảo gia sư  lớp 12 tại nhà Hà Nội : https://giasuviet.com.vn/gia-su-day-toan-lop-12.html

Anh Thắng tâm sự thật sự không có sức khỏe với sức ép vợ đặt lên cả gia đình từ ngày cậu ấm của nhà bước vào lớp 9. trong khi anh muốn gia đình đầu tư hết mức cho con nhưng phải phù hợp với lực học của cháu và nguồn vốn gia đình thì chị Mai, vợ anh 1, 2 bằng mọi giá ép con luyện thi trường chuyên, lớp chọn. Theo quan niệm của chị Mai, muốn thành công buộc phải vào đại học "ngon", mà trường nổi cấp ba là cầu nối ngắn nhất. "Tỷ lệ đỗ đại học ở những trường cấp ba tên tuổi luôn cao hơn so với trường thường. không những thế, ở đó, đa phần học sinh ngoan, chăm chỉ nên muốn tốt cho con, tôi đành phải nghiêm khắc, thậm chí đôi lúc hơi chuyên quyền".

 

 

 

bố mẹ các bạn học sinh bao tay chờ con trước cửa phòng thi.

Để đạt được tiêu chí, ngay từ đầu năm học, chị đã bỏ công Đánh giá, tham khảo những địa chỉ lò luyện thi uy tín nhất ở Thành Phố Hà Nội, mời thêm người dạy học đến nhà dạy con. Dù biết con trai có ý thức học nhưng chị Mai vẫn kè kè bên cạnh lúc cháu học bài, không để hở một phút riêng tây nào cho cậu ấm. Kỳ thi vừa chấm dứt, chưa kịp nghỉ ngơi, chị sốt ruột, đứng ngồi dưng lặng, hết tra đáp án lại khảo sát điểm chuẩn. bên cạnh đó, chị còn giục giã chồng chóng vánh nối lại quan hệ với cậu bạn cũ, hiện là giáo viên ở ngôi trường mình đang nhắm đến để lo lót mua cửa giả sử con trượt. Sự lo âu quá đà của chị Mai khiến anh Thắng và con trai từ mỏi mệt đến khó chịu, cáu gắt. Anh Thắng nói: "Nhiều lúc tôi thấy bí bách khi ở nhà chứng kiến cảnh vợ tra khảo con học gì, không đỗ trường chuyên thì khiến sao? Con trai tôi chỉ muốn có kỳ nghỉ hè thăng bình mà cũng không yên ổn với mẹ. Biết là vợ thương con nhưng giả như cứ đặt sức ép lên cháu tôi thấy chán nản vô cùng".

Chị Mai, gia đình anh Công, quận Thanh Xuân, Thủ Đô Hà Nội cũng căng như dây đàn từ lúc cô con gái út bước vào ôn thi cấp ba. ao ước con đỗ trường tốt làm rạng danh gia đình, anh Công không nhớ tiếc hứa thưởng smartphone iPhone, xe đẹp, nhiều tiền sắm mua giả thử đàn bà thi đỗ. Dù bận việc đến mấy nhưng vợ chồng người dùng không bao giờ trễ việc đưa đón "công chúa" đi học thêm. Để nhân tiện trông nom, vợ anh còn chuyển lên ngủ cùng để thuận việc săn sóc con.

Thậm chí thời gian đi cùng cùng con ôn thi, vợ anh Công còn hư nhược thần kinh vì lo lắng quá mức. Bữa ăn của gia đình không chuyện gì khác ngoài việc: “Nếu không đỗ trường này, thì không biết sẽ ra sao”. Anh Thắng tâm sự: "Ngày xưa vợ chồng tôi học ít, chỉ chăm kinh doanh nên ngày nay kỳ vọng đổ dồn cho con. vốn đầu tư nhà tôi không lo nhưng văn hóa học chỉ mỗi cháu theo được. Cháu đỗ trường tốt thì cung chung chăn gối cả cuộc đời tôi cũng kiêu hãnh vừa biết làm ăn, vừa dạy con con giỏi". Ngược với sự lo âu của bố mẹ, Thảo Anh lại rất bình tĩnh. Theo cô bé, dù hiểu sự mong mỏi của bố mẹ nhưng mỗi người có một quan điểm riêng. Với Thảo Anh, việc học muốn tốt chẳng hề ba má cứ ép là được mà phải chính từ chăm chỉ bản thân. Thảo Anh cho rằng giả thử không đỗ trường chuyên, có thể mua trường nội trú để học vì muốn “tự lập dần để vững vàng hơn trên các con phố đời”.

Trái với diễn biến căng thẳng chực chờ kết quả thi của nhiều gia đình, chị Mai Hoa, thị trấn Huế, quận hai Bà Trưng, Thủ Đô Hà Nội, khá nhàn và tha hồ. Thay vì nhồi nhét con học hôm mai, chị Hoa cho con quyền tự do chọn lựa trường ao ước. Chị chỉ Đánh giá cho con điểm tốt, điểm yếu của các trường để cháu thấy thấu đáo hơn.

Theo chị, chẳng hề cứ phải vào trường điểm con mới thành công mà kỹ năng sống, những hiểu biết con thu được khi học mới là điều không thể xem nhẹ. Sau khi Đánh giá kỹ, gia đình chị thống nhất đồng ý trường cấp ba con chọn – THPT FPT. Đây là 1 trong 2 ngôi trường ở Hà Nội nhận học trò nội thành học nội trú. "Học nội trú từ cấp ba là cách giúp con trưởng thành sớm, chắt bóp thời gian vào đời. Khi lên bậc đại học, mỗi học trò đã vững vàng với kỹ năng kỹ sảo sống độc lập thay vì chợp chờn học cách thích ứng với việc không còn bao cấp của cha mẹ. mô phỏng học này khá đa dạng ở nước ngoài vì ngoài kiến thức trường lớp, các con còn được đoàn luyện nhiều khả năng, cách sống tập thể", chị Hoa san sớt.

Dù không ở Thủ Đô Hà Nội nhưng chị Huyền, TP Lào Cai lại muốn gửi con xuống Thủ Đô Hà Nội học cấp 3. Do không có người nhà ở thủ đô nên ngoài việc tham khảo kỹ các trường, chị Huyền cũng xin quan điểm trên nhiều diễn đàn. ý nguyện của quý khách là chọn trường nội trú nào đó để cho cháu học. "Con tôi học lực hơi, ngoan nhưng dễ bị bạn bè lôi kéo nên rất muốn cháu được ở trong môi trường tốt, tránh bạn bè xấu. Mục đích cao nhất là cháu có thể tự lập, hiểu cuộc sống hơn và thi đỗ đại học".

 

 

 

 

học sinh làm cho bài rà soát kỹ năng kỹ sảo đầu vòa của THPT FPT.

Sau khi tham khảo nhiều lời khuyên, chị quy chế sắp tới gửi con học trường FPT. Chị nhận xét trường xét tuyển và cho các con làm cho bài kiểm tra kỹ năng kỹ sảo tính toán và IQ chứ không hề học thi găng tay nhồi nhét nên vừa tầm với kỹ năng kỹ sảo của con. bên cạnh đó, chị ưng ý với học theo cách dạy mới nên học sinh chẳng phải ủ ấp vở tụng thuộc lòng suốt ngày, lại được sinh hoạt các câu lạc bộ nghệ thuật; tăng cường học tiếng Anh, nên cũng hợp với việc định cho con đi du học sau này.

Theo chuyên gia tâm lý Hoàng Hải, ba má nào cũng yêu thương và mong muốn mai sau tốt đẹp cho con cái nhưng nhiều người vô tình lại biến điều đó thành sức ép, không hiểu rõ điều con ý nguyện. Để được sống thật với bản thân, người dùng trẻ cần tìm được cách riêng để có tiếng tổng thể với cha mẹ. Sống hăng hái, biết bày tỏ quan điểm cũng là cách giúp thanh niên có thêm thời cơ để đi trên các con phố mình đam mê.

"Học nội trú, con hầu hết tách khỏi bố mẹ. Trẻ sẽ phải học cách xoay sở với những cảnh huống phong phú trong cuộc sống, học cách quản lý thời kì, ăn xài, tự mình làm nhiều việc. Con cũng sẽ trải nghiệm cảm giác thiếu vắng sự săn sóc của cha mẹ, mà từ đó trân trọng hơn tình cảm gia đình. Hơn nữa, con cũng sẽ học được nhiều điều hữu dụng từ chính bạn bè mình trong điều kiện 24/24 ở cùng các bạn", anh Hải cho hiểu nhiều hơn.

  Nguồn: Tổng hợp trên mạng