Lý Do chủ đầu tư “né” gạch không nung? những công trình xây dựng từ 9 tầng trở lên phải xây

Home / TỔNG HỢP / Lý Do chủ đầu tư “né” gạch không nung? những công trình xây dựng từ 9 tầng trở lên phải xây

thời gian sử dụng gạch không nung theo lộ trình tại Thông tư 09/2012/TT-BXD sắp hết.

 

 

tư tưởng sử dụng gạch cổ điển vẫn rất thông dụng

 

Theo đó, sau năm 2015, những dự án công trình từ 9 tầng trở lên phải xây bằng 1/2 nguyên vật liệu xây không nung trở lên (tính theo thể tích khối xây). mặc dù, liệu lao lý này còn có tiến hành một cách triệt để hay là không cần nhìn nhận nhiều luận điểm từ thực tế.
====>>> Xem thêm : giá gạch không nung tại hà nội

Ngay sau khoản thời gian Thông tư 09 được ban hành, Bộ thiết kế cũng đã áp mức dự toán cho công trình xây dựng sử dụng nguyên vật liệu xây không nung. tuy nhiên, đại phần nhiều các chủ chi tiêu cho rằng, cách áp dự trù cho công trình xây dựng này thiếu tính thực chất. ví dụ điển hình, giá cả hệ số nhân công cho dự án công trình sử dụng gạch không nung là 3,5/7 so với định mức thông thường. Nhưng để kiến tạo gạch không nung, người thợ không thể một tay bê cả hòn gạch to (có các loại gạch bằng 4 – 8 lần viên gạch đỏ), mà ít nhất phải có 2 người, rồi nhiều loại phải có con vít để cố định viên gạch, sau khoản thời gian xây kết thúc còn phải tháo vít…

Tính ra, nhân công còn tốn hơn cả xây gạch đỏ. Chưa kể, khi xây cất với gạch đỏ chỉ cần dùng dao xây chặt nhẹ, viên gạch vỡ đôi để khớp nối giữa các viên gạch, to nhỏ tùy ý, giải quyết và xử lý linh hoạt, còn gạch xây không nung phải dùng máy cắt.

Định mức dự trù thiếu phải chăng, trong khi túi tiền thực tế không đc gật đầu đồng ý, khiến chủ đầu tư chi tiêu khi dùng gạch không nung phải “cắt xén, vá víu”. Theo tính toán, việc đưa gạch không nung vào tiết kiệm ngân sách và chi phí đc từ 10 – 25% tổng mức dự toán công trình, nhưng những chủ đầu tư cho rằng, đấy là cách tính hết sức khiên cưỡng.

gạch không nung bên trên Thị trường việt nam có không ít loại, bao hàm bê tông khí chưng áp, bê tông bọt khí & xi măng cốt liệu, nhưng đơn vị phân phối cũng chưa đề ra được lời khuyên cụ thể loại gạch nào dùng cho công trình nào, dùng xây vách ngăn hay tường chính, tường rào…

chính vì như vậy, một số trong những công trình dùng gạch không nung ở Bến Tre đã bị nứt tường. Khi gặp sự cố, tỉnh Bế Tre đã có văn bạn dạng xin đc “hoãn” dùng gạch không nung với Nguyên Nhân “chưa quen sử dụng”. Sự cố này tiếp nối đc xác định là do dùng gạch không đúng quy cách, chứ không hẳn gạch không đạt quality.

trong những khi đó, nhiều công trình nhà dân tại miền bắc khi dùng gạch không nung vào lúc trời nồm là nhà cứ “đổ mồ hôi” như tắm.

Dù vậy, cũng đã có một số chủ chi tiêu chủ động dùng gạch không nung trong số dự án công trình của chính mình để gia công tăng giá trị của dòng sản phẩm, như dự án Ecopark (Hưng Yên).

Ông Đào Ngọc Thanh, tổng giám đốc Vihajico, chủ đầu tư chi tiêu dự án công trình Ecopark cho biết: “Chúng tôi thuê các công ty bậc nhất Khu Vực Châu Á trong quá trình tiến hành dự án công trình, từ tư vấn, xây cất đến xây dựng, nên việc sử dụng nguyên liệu thân thương môi trường là ý định ngay từ trên đầu, không cần bắt buộc thì Ecopark vẫn dùng”.

====>>> Tham khảo : giá gạch nung 4 lỗ

Tại phía Nam, phần trăm sử dụng gạch không nung đc dùng nhiều hơn thế so với phía Bắc, chẳng hạn như Sealink Mũi Né (Phan Thiết) của tập đoàn lớn Rạng Đông, đc sử dụng gạch không nung do chính nhà máy sản xuất là thành viên của tập đoàn chế tạo.

Nhiều chủ chi tiêu Bất Động Sản như Phúc Khang cũng hướng về việc thi công những đô thị xanh, cho nên việc dùng gạch không nung như 1 tiêu chuẩn “ghi điểm”. không chỉ có vậy, lãnh đạo các sở thi công tại Quanh Vùng phía Nam đã tổ chức hội nghị liên kết vùng để lấy gạch không nung vào các công trình.

Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở thiết kế TP. HCM cho biết: “Công trình nào không sử dụng vật liệu không nung theo quy định thì Sở sẽ không cấp phép xây dựng”.

Biện pháp hành chính này được xem là khá kết quả, nhưng nếu không có chế tài đủ mạnh, thì chủ đầu tư chi tiêu vẫn tìm cách né đc.

Ông Lê Văn Tới, Vụ trưởng Vụ vật liệu kiến thiết (Bộ Xây dựng) nêu quan điểm: “Về căn bản vẫn là khuyến khích sử dụng gạch không nung để mọi cá nhân cùng thấy được cái lợi. lân cận việc khuyến khích, cũng có thể có biện pháp xử lý nghiêm những tình huống vi phạm, khi đó mới đưa chương trình sử dụng nguyên liệu xây không nung mà Chính phủ phê duyệt vào quỹ đạo”.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng