kết cấu và nguyên lý buổi giao lưu của máy nén khí Ly Tâm

Home / TỔNG HỢP / kết cấu và nguyên lý buổi giao lưu của máy nén khí Ly Tâm

Máy nén khí ly tâm là một trong những loại máy nén khí đc sử dụng khá phổ cập trên Thị Trường, nó có rất nhiều ứng dụng trong cuộc sống thường ngày. Cùng xem kết cấu and nguyên tắc hoạt động của máy nén khí ly tâm nhé.

nguyên lý làm việc

 máy in 3d Ultimaker làm việc theo nguyên lý sự chuyển đổi của áp suất của không khí qua guồng động làm thay đổi khối lượng riêng của khí. Khi guồng động quay, khí sẽ văng từ tâm ra xung quanh bên dưới công dụng của lực ly tâm. Làm tăng khối lượng riêng của khí và tạo nên áp lực tĩnh. Đồng thời tốc độ của khí cũng tăng thêm & như vậy tăng áp lực động của khí

kết cấu chung của máy nén khí ly tâm

1. Vỏ máy

Vỏ máy là cụ thể có cấu tạo phức hợp nhất, nó có cân nặng lớn and là giá đỡ cho các cụ thể khác. Trong vỏ máy có các ổ trục để đỡ các trục máy, có các áo nước để dẫn nước làm giảm nhiệt độ, có các khoang để dẫn khí. Vỏ máy được chế tạo ra 2 nửa để thuận tiện cho việc tháo lắp, tuy vậy cũng đều có loại vỏ máy được chế tạo liền khối. Vỏ máy thường được chế tạo bằng gang xám hay bằng gang kim loại tổng hợp.

 

 

2. Trục máy nén ly tâm

Trục để lắp các bánh công tác lên đó nhận truyền động từ động cơ dẫn động, quay với tốc độ cao để thực hiện quá trình nén khí. Trục máy đc lắp vào các các ổ đỡ trên vỏ máy. Trục máy thường đc sản xuất bằng thép kim loại tổng hợp.

3. Bánh công tác

 

Bánh công tác đc lắp bên trên trục máy quay theo trục máy để gia công thay đổi động năng chất khí, tiến hành các bước nén khí, trên bánh công tác có các bánh cong. Có 3 loại bánh công tác, bánh công tác hở, bánh công tác nửa hở, bánh công tác kín đáo.

4. Cánh triết lý (hay vách ngăn hay cánh tĩnh- diffuser)

Là 1 tấm kim loại đặt sát với bánh công tác, đóng tầm quan trọng dẫn hướng dòng khí đi từ cửa xả của cấp nén này tới cửa nạp của cấp nén tiếp nối, cánh kim chỉ nan được chế tạo bằng gang hoặc thép kim loại tổng hợp. Cánh định hướng được gắn với vỏ và không quay theo trục máy.

====>>> Xem thêm :  dịch vụ in 3d hà nội

 

5. bộ phận làm bí mật (vòng bít)

a. Vòng đệm bí mật khuất khúc (hay làm bí mật kiểu răng lược – labyrinth seal)

Vì cánh định hướng không quay theo trục máy, do vậy giữa chúng phải có một khe hở. để hạn chế hiện tượng lọt khí nén Ngược lại cửa nạp qua khe hở này người ta dùng vòng đệm kín khuất khúc. Vòng có dạng răng cưa, những răng này không chạm vào trục, để tránh làm hư hỏng trục khi chạm phải, vòng được thiết kế bằng kim loại mềm, giữa các răng hình thành không gian, khí nén lọt được vào không gian này chúng sẽ đổi hướng & chậm lại nhờ này mà cản được sự rò rỉ khí nén sang cửa nạp. Loại này không ngăn được trọn vẹn sự lọt khí do vậy chỉ dùng ở các nơi có áp suất thấp. cũng có thể có máy nén khí dùng loại vòng đệm này để triển khai bí mật giữa trục máy và vỏ máy để hạn chế sự lọt khí ra phía bên ngoài. Nếu máy nén khí ô nhiễm và độc hại thì cần có rãnh để gom khí rò rỉ ra để dẫn tới một nơi bình an.

 

b. Vòng trùm kín kiểu tiếp xúc cơ học (hay bộ phận làm kín đáo cơ khí – Mechanical Seal)

những phần tử chính của vòng bịt này là các vòng tĩnh & vòng động. Vòng động được bắt chặt với trục máy and quay theo trục, những mặt giao tiếp giữa vòng tĩnh and vòng động ngăn không cho khí nén rò rỉ ra ngoài. Có loại phải sử dụng dầu bôi trơn bề mặt giao tiếp để giảm ma sát. Vòng đệm này lắp ở đầu trục máy nén với vỏ để ngăn không cho khí nén lọt ra bên ngoài. Loại này thường được sử dụng với máy nén khí có áp suất tới 7 at.

 

c. Đệm màng lỏng (oil seal)

để triển khai kín đáo các máy nén khí có áp suất cao, người ta dùng đệm màng lỏng. những bộ phận chính gồm ống lót bên trong và ống lót ngoài không quay theo trục và có 1 khe hở với trục. Khi trục quay, dầu sẽ đi vào khe hở để triển khai kín không cho khí nén lọt ra ngoài. Loại đệm này ngăn sự lọt khí rất tốt, tuy nhiên phải có 1 hệ thống dầu cao áp tiếp tục, dẩu phải cực sạch. Dầu sau thời điểm nhiễm bẩn phải dược thu hồi để triển khai sạch and làm nguội. Nếu áp suất dầu trong hệ thống này giảm đi, chứng tở đệm làm kín đáo đã giảm hiệu quả làm bí mật (do mài mòn).

6. Ngăn cân bằng

Trong máy nén khí ly tâm nhiều cấp, lực do áp suất chức năng lên 2 chiều của trục không cân bằng nhau, phía áp suất cao có lực chức năng to hơn. Do vậy trục có xu hướng di chuyển về phía của nạp. Sự di dời này sẽ gây va đập, gây mài mòn các cụ thể liên quan. Ngăn cân bằng có công dụng gi bớt sự mất cân bằng này. Ngăn cân bằng này là một bộ phận đc gắn với trục gồm 2 phần, phần phía cửa nạp thì chịu áp suất khí xả, phần phía cửa xả thì chịu áp suất khí nạp. Theo cách nghiên cứu lực như vậy, công dụng là lực công dụng lên trục cân bằng hơn.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng