Hà Nội: sự thực về lạm thu đầu năm của trường THCS tuyến phố Lâm

Home / TỔNG HỢP / Hà Nội: sự thực về lạm thu đầu năm của trường THCS tuyến phố Lâm

Theo nguồn tin từ con đường dây nóng của Sở Giáo dục và giảng giải Thành Phố Hà Nội cho biết, đã nhận được một phản chiếu Trường THCS con đường Lâm (Thị phố Sơn Tây – Hà Nội) lạm thu tiền đầu năm.

Theo phản ảnh của một  gia sư hà nội bạn đọc, Ban Giám hiệu trường THCS trục đường Lâm đã công ty họp Hội cha mẹ học sinh và đã đưa ra ra nhiều khoản gồm học phí, bảo hiểm và nhiều loại quỹ khác… thiếu dân chủ, không công khai và yêu cầu mỗi Phụ huynh học trò phải nộp gần 4 triệu đồng. Các khoản đóng góp của năm học 2016-2017 như sau:

Tiền quỹ ghi cho hoạt động đội, ngoại khóa, sắm báo là 60.000 đồng/năm; quỹ chữ thập đỏ 30.000 đồng; quỹ tuấn kiệt 100.000 đồng; quỹ bảo dưỡng, bảo dưỡng máy tính và máy chiếu 100.000 đồng; đề thi, giấy thi 20.000 đồng; tiền quỹ lớp 200.000 đồng; tiền học tẩm bổ 252.000đ x 8 tháng = 2.016.000 đồng;

Tiền nước uống 10.000 đồng x 9 tháng = 90.000 đồng; quỹ hoạt động tổ quận 50.000 đồng; bảo hiểm thân thể 100.000 đồng; bảo hiểm y tế 458.000 đồng; các loại quỹ không tên 316.000 đồng; tiền học phí 40.000 đồng x 9 tháng = 360.000 đồng. Tổng số tiền mà một học trò phải đóng đầu niên học là gần 4 triệu đồng.

Phóng viên đã trực tiếp thảo luận với Ban Giám hiệu trường học và Ban Đại diện ba má học sinh và những văn bản có trong tay, cộng tác với những nguồn tin Tìm hiểu qua bố mẹ các bạn học sinh học sinh để hiểu rõ đúng sự thật về phản ảnh này.

 


Trường THCS Đường Lâm - Sơn Tây - Hà Nội

Trường THCS đường Lâm – Sơn Tây – Thành Phố Hà Nội

sơ sẩy trong việc thu nộp của một số lớp

bàn bạc với PV, Hiệu trưởng trường THCS trục đường Lâm, ông Nguyễn bác ái khẳng định: "Trường THCS các con phố Lâm đã làm đủ thứ tự 4 bước theo quyết định 51/2013/QĐ-UBND ngày 22/11/2013 của UBND Hà Nội quy định về thu và tiêu dùng các khoản thu khác trong các cơ sở giáo dục công lập và các công văn chỉ đạo của cấp trên".

không những thế, ông Ái cho biết cũng còn có những sơ ý trong việc thu nộp các khoản tiền đầu năm của một số lớp. Những vô ý đó đã được trường học và Hội ba mẹ học sinh khắc phục xong ngay trong tháng 9 năm 2016.

Qua những văn bản trường học cung cấp, chúng tôi được biết: ngày 8/9/2016, thường trực Hội ba má học trò đã họp hiệp lực dự toán các khoản chi, thu năm học 2016 – 2017 trên hạ tầng các khoản tiêu pha của năm học trước. Ngày 09/09/2016, có cuộc họp giữa cấp ủy , BGH và Ban thường trực hội CMHS để xét duyệt nội dung họp CMHS. Sau đó, ngày 17/9/2016 Ban Giám hiệu và túc trực Hội CMHS cùng các thầy cô giáo chủ nhiệm (GVCN) và Chi hội trưởng Hội CMHS các lớp hợp nhất sẽ khai triển những nội dung trên trong cuộc họp PHHS toàn trường (chiều 18/09/2016)

Các khoản thu đã được hợp nhất, cụ thể: Thu theo quy định: Học phí 40.000 đ/ tháng; Thu quỹ đội theo công văn của Hội đồng tổ huyện Sơn Tây: 50.000 đ/ HS/năm học; Thu hộ: Bảo hiểm y tế 457.380 đ/HS; Thu thỏa thuận: Nước uống 90.000 đ/HS/ năm học; Học thêm: 7000đ x 3 tiết x 3 buổi x 4 tuần = 252.000 đ/ tháng (thu từng tháng). Cả niên học 8 tháng là= 2016.000 đ.

Ông Nguyễn hiền lành hiệu trưởng trường học cho biết, riêng quỹ Hội CMHS thì Hội CMHS lớp học ủy quyền Ban Chi Hội các lớp tính toán các hoạt động phục vụ HS để làm Tiêu chí dự toán trên tinh thần tình nguyện, không cưỡng ép, không bình quân. Quỹ CMHS các lớp sẽ trích 1 phần vào Quỹ Hội CMHS toàn trường. Một số PHHS đã đề xuất Chi hội lớp thu thêm khoản bảo hành máy tính để tạo ra cho HS học thêm tin học.

"Nhà trường chỉ đạo GVCN sau khi họp chỉ thu học phí và bảo hiểm y tế, các khoản khác sẽ thu sau khi hợp nhất với PHHS và có tờ trình lên Phòng giáo dục. ngoài ra, một số ít bố mẹ các bạn học sinh do điều kiện công tác nên khi đi họp đã bắt buộc GVCN cho đóng luôn tiền học phí, học thêm cả năm và tiền ủng hộ quĩ Chi hội CMHS để tránh đưa tiền cho con em tự đóng dễ mất mát (Vì thế số tiền lên gần 4 triệu đồng)" – ông Ái đề cập.

Đã trả lại tiền cho bố mẹ các bạn học sinh học sinh

Theo ông Nguyễn Văn quang đãng – Hội trưởng Hội CMHS: cuối buổi họp ngày 18/9, Ban Giám hiệu và Ban Đại diện hội CMHS lớp học sau khi nghe Báo cáo và nắm bắt được thông tin trên, đã chỉ đạo chỉnh đốn kịp thời. Cụ thể, một số chi hội đã chia nhỏ ra từng loại quỹ, phải chỉnh lại theo đúng ý thức đã quán triệt (tự nguyện, không ép buộc, không thu bình quân).

Một số chi hội lớp đặt vấn đề được đóng góp để sửa sang tìm sắm trang đồ vật như máy tính, máy chiếu để đáp ứng tốt hơn cho việc học tập của học trò nhưng giảng đường và hội CMHS không đồng ý cho đóng góp khoản này… Với 1 số PHHS đã thu tiền học thêm cả 8 tháng/năm thì trả lại cho PHHS, chỉ thu từng tháng theo đúng quy định.

Trước phản chiếu trên, Phòng giáo dục Sơn Tây đã về kiểm tra công việc thu nộp đầu năm của nhà trường và có công văn số 338/GD-ĐT ngày 19/10/2016 cũng khẳng định: số tiền mà Phụ huynh phải đóng đầu niên học là có thật, song chỉ một số trường hợp. Số bố mẹ các em học trò đóng tiền gần 4 triệu là đóng cả tiền học thêm cho con cả năm học.

Đoàn kiểm tra của phòng giáo dục buộc phải trường học trả lại bố mẹ các em học trò tiền học thêm và thu theo từng tháng. Còn các khoản đóng theo quy định, khoản thu khác đúng quy định.

cùng lúc, phòng giáo dục chỉ đạo nhà trường: không được phép thu các khoản đóng góp bảo trì, bảo trì máy chiếu, máy tính của Phụ huynh học sinh. giả như đã thu của học trò nào thì phải trả lại ngay.

tất cả các khoản thu còn lại phải rõ nội dung, có dự toán chi tiết, công khai, không bình quân hóa mức thu mà phải có sự đồng thuận của bố mẹ học sinh học sinh. giả thử không cam kết quy định trên phải trả lại bố mẹ các em học trò. Các khoản đóng góp phải viết biên lai học phí và phiếu thu các khoản thu khác. Phải tập huấn rõ cho bố mẹ học sinh khi trả lại tiền.

Theo đó, Ban Giám hiệu và Hội CMHS trường THCS tuyến phố Lâm đã chỉ đạo các lớp thực hành đúng tinh thần chỉ đạo của phòng giáo dục và giải quyết mọi việc xong từ cuối tháng 9.

Trên đây là phần lớn sự thực về khoản thu – chi đầu năm của trường THCS đường Lâm – Sơn Tây – Hà Nội.

======>>>> Xem thêm:

http://bds24h.edu.vn/su-can-thiet-phai-tim-gia-su-tai-nha-lop-3-cho-con-em-minh/

Nguồn: [email protected] tổng hợp