“Đại gia” thép Việt nào bị thiệt hại nặng nhất trước sự việc Mỹ áp thuế bán phá giá?

Home / TỔNG HỢP / “Đại gia” thép Việt nào bị thiệt hại nặng nhất trước sự việc Mỹ áp thuế bán phá giá?

Với quyết định áp thuế cao đánh vào sản phẩm thép nhập khẩu từ VN của Bộ Thương mại dịch vụ Mỹ, thắc mắc mà dư luận đặt ra là doanh nghiệp nào của nước ta sẽ chịu thiệt hại nhiều nhất?

 

==>> Tham khảo:   http://ongthephoaphat.net/thep-c-u-z-loc-chan.html

 

 

 

 

xuất khẩu thép vào Mỹ sẽ chạm mặt vô ích lớn do thuế tăng cao

Ngay sau khi Bộ dịch vụ thương mại Mỹ ra thông tin đưa ra quyết định sơ bộ cam kết sản phẩm thép các bon chống ăn mòn (tôn mạ – CORE) and thép cán nguội nhập khẩu từ nước ta đang lẩn tránh pháp lệnh chống bán phá giá AD và chống trợ cấp CVA, Bộ Công Thương đã nhanh lẹ chuẩn bị những sinh hoạt đối phó.

Một thắc mắc đc đặt ra: Với quyết định áp thuế cao đánh vào món đồ thép nhập khẩu từ việt nam của Bộ Thương Mại Mỹ, doanh nghiệp nào của VN sẽ chịu thiệt hại nhiều nhất?

Theo số liệu từ Hải quan nước ta, từ thời điểm năm 2012 tới nửa đầu năm 2016, tập đoàn lớn Hoa Sen & công ty TNHH kinh doanh Nippon Steel and Sumikin nước ta là hai doanh nghiệp xuất khẩu sản phẩm CORE sang Hoa Mỹ nhiều nhất, với trị giá đạt lần lượt khoảng 73 triệu và 55 triệu USD. Còn doanh nghiệp có kim ngạch xuất khẩu món đồ CR sang Mỹ nhiều nhất, trị giá khoảng 166 triệu USD là C.ty TNHH Posco nước ta.

như vậy, với quyết định của Bộ dịch vụ thương mại Mỹ, các doanh nghiệp kể trên nói theo cách khác là chịu thiệt hại nhiều nhất.

==>> Tham khảo:   http://thepcongnghiep.com.vn/thep-tam-pc7.html

Cũng theo số liệu của Tổng cục Hải quan, kim ngạch xuất nhập khẩu CORE và CR từ Viẹt Nam sang Hoa Kỳ thời gian quan đạt lần lượt là hơn 40 triệu USD & hơn 57 triệu $ trong năm 2015 & đã tạo thêm hơn 183 triệu $ đối với mỗi món đồ trong nửa đầu 2016.

Trước đó, năm 2015, Hoa Kỳ đã khởi xướng khảo sát để áp thuế AD & CVD đối với 2 dòng sản phẩm bên trên của Trung Quốc. năm nhâm thìn, Hoa Kỳ chính thức áp thuế AD là 199,43% and CVD là 39,05% đối với tôn mạ của China. đối với thép cán nguội, mức thuế AD là 265,79% và CVD là 256,44%.

bên trên cơ sở quyết định sơ bộ của Bộ Thương Mại Hoa Kỳ, Hải quan Hoa Kỳ sẽ bước đầu thu tiền đặt cọc đối với tôn mạ và thép cán nguội nhập khẩu từ nước ta nếu những dòng sản phẩm này đc sản xuất từ vật liệu là thép cán nóng của Đài Loan Trung Quốc. Khoản tiền đặt cọc sẽ tương đương với mức thuế AD and CVD mà Hoa Kỳ đang vận dụng cho tôn mạ và thép cán nguội có xuất xứ Trung Quốc như đã nêu ở bên trên. các doanh nghiệp sẽ không hẳn đặt tiền cọc nếu chứng tỏ được rằng tôn mạ và thép cán nguội không đc chế tạo từ thép cán nóng của China.

Theo quy định tại Hiệp định về Quy tắc xuất xứ của WTO, một sản phẩm sẽ được đánh giá là có xuất xứ của một nước nếu tại nước đó đã ra mắt một quá trình biến đổi đáng chú ý (substantial transformation) để tạo thành dòng sản phẩm đó. Theo thông lệ từ trước tới lúc này của quốc tế cũng tương tự của chính Hoa Kỳ, thép cán nóng qua giải quyết và xử lý để biến thành thép cán nguội, sau đó thường xuyên giải quyết để biến thành tôn mạ được coi là một sự "chuyển đổi đáng kể" & chính vì thế, tôn mạ chế tạo tại việt nam, dù sử dụng đầu vào là thép cán nóng của nước khác, vẫn được đánh giá là sản phẩm của nước ta (có xuất xứ Việt Nam).

Trước đưa ra quyết định của Bộ Thương mại dịch vụ Mỹ, hôm qua, Bộ Công Thương việt nam cũng ra thông cáo bày tỏ quan điểm rõ rệt về sự việc vụ này. Bộ Công Thương khẳng định: Điểm mấu chốt trong sự việc lần này là Hoa Kỳ đã đi Ngược lại thông lệ của bản thân mình khi không coi các bước thay đổi miêu tả ở bên trên là quá trình "chuyển đổi đáng kể" nữa. Tôn mạ và thép cán nguội, nếu sử dụng đầu vào là thép cán nóng của Đài Loan Trung Quốc, sẽ được xem là tôn mạ and thép cán nguội China & phải chịu mức thuế AD & CVD rất to lớn như đã trình diễn bên trên.

nước ta và nhiều nước khác đã bộc lộ sự quan ngại rất lớn trước sự việc biến đổi quan điểm của Hoa Kỳ. trong quãng quá trình khảo sát vụ việc, Chính phủ and doanh nghiệp VN đã hợp tác, hỗ trợ tương đối đầy đủ thông báo theo nhu yếu của cơ quan khảo sát Hoa Kỳ. Trong đó, nước ta cam đoan việc biến hóa từ thép cán nóng sang thép cán nguội and tôn mạ phải được nhìn nhận là việc "chuyển đổi đáng kể" như Bộ Thương Mại Hoa Kỳ đã có lần Tóm lại trước đây & vì vậy, không tồn tại hành động lẩn tránh thuế như Bộ dịch vụ thương mại Hoa Kỳ cáo buộc.

Dự kiến, DOC sẽ thông tin quyết định cuối cùng về cuộc khảo sát này vào trong ngày 16 tháng hai năm 2018. Bộ Công Thương sẽ liên tiếp phối với các cơ quan liên quan, hiệp hội Thép nước ta và những doanh nghiệp trong giai đoạn tiếp sau của vụ việc để đảm bảo an toàn quyền và tiện ích quang minh chính đại của doanh nghiệp, phù hợp với điều khoản tại những Hiệp định có liên quan của WTO.

Nguồn: Tổng hợp trên mạng