bố mẹ các em học trò không nên quyết định hộ thí sinh khi chọn trường

Home / TỔNG HỢP / bố mẹ các em học trò không nên quyết định hộ thí sinh khi chọn trường

Việc gia đình tạo áp lực hoặc can thiệp quá sâu vào quá trình chọn ngành, trường xét tuyển có thể gây ra những hệ lụy không tốt cho các em.

cô giáo lý :  https://giasuviet.net.vn/gia-su-mon/gia-su-mon-ly/

Đợt xét tuyển ban đầu mùa tuyển sinh năm 2016 đang bước vào giai đoạn “nước rút”.

Đây thực thụ là bước ngoặt không được lãng quên tác động tới nghề nghiệp và việc kiến lập tương lai của các thí sinh.

Cùng với việc tiếp cận các “kênh” căn dặn tuyển sinh khác nhau từ lớp học, phường hội, các phương tiện tin tức đại chúng thì gia đình có tầm quan trọng thiết yếu, ảnh hưởng lớn tới sự lựa chọn trường, ngành xét tuyển của mỗi thí sinh.

Các bậc bố mẹ các bạn học sinh chỉ nên định hướng thay vì áp đặt con trong việc lựa chọn ngành nghề, trường đăng ký xét tuyển (Ảnh: tác giả).

Mặc tuy thế, việc tạo áp lực hoặc can thiệp quá sâu vào thời kỳ chọn lĩnh vực, trường xét tuyển có thể gây ra những hệ lụy không ý nguyện cho các em.

Một cảnh tượng hơi thân thuộc vào mỗi dịp kì thi Đại học hay kì thi Trung học Phổ thông đất nước (gọi theo mấy năm gần đây) là cảnh Phụ huynh đưa con em đi dự thi tụ hội rất đông trước các điểm thi.

Mọi công việc mưu sinh thường ngày tạm thời được gác qua một bên để có thể “tiếp sức” cho các sĩ tử một bí quyết tốt nhất.

Những vị bố mẹ các em học trò đến từ các thị xã xa cũng không năn nỉ cảnh “cơm niêu nước lọ” với ước ao được sát cánh bên cạnh con trong ngày trọng đại của thế cục.

Hồi hộp, lo lắng, hy vọng… tất cả những nét tâm cảnh ấy của các bậc bố mẹ các bạn học sinh đều bắt nguồn từ một ý nguyện cháy bỏng: con mình có được một “suất” trong trường học Đại học để có thể có được tấm bằng mà lập nghiệp, nuôi thân.

Thí sinh cần lưu ý những gì khi đăng ký xét tuyển?

Tâm lý sính bằng cấp đã trở thành một thứ “bệnh” khiếp sợ các bậc bố mẹ học sinh đồng thời tạo nên một sức ép lớn đối với thí sinh.

áp lực mùa thi là bởi vì không thể bỏ lỡ khiến không năm nào là không xảy ra những chuyện đau lòng, đáng tiếc: có học trò tự tận do không khiến cho tốt bài thi; có thí sinh đã ngất xỉu ngay tại phòng thi do quá căng thẳng trong môn thi Đại học đầu tiên…

Xảy ra trạng thái trên là bởi ai cũng muốn lọt qua “khe cửa hẹp” để có một “chân” trong lớp học Đại học, kỳ vọng sau bốn, năm năm đèn sách ở giảng đường Đại học có thể có được tấm bằng“đẹp” làm cho “giấy thông hành” vào đời.

Về ý tưởng, yêu cầu có bằng cấp tay nghề nghiệp vụ khi tuyển dụng hay bổ nhậm cán bộ là điều tốt bởi nó xúc tiến nhu cầu học tập của phố hội.

không những thế, chẳng hạn quá phụ thuộc, coi trọng bằng cấp, xem nó là mục tiêu duy nhất khi tuyển dụng nhân sự, cất nhắc cán bộ tức thị giả định bằng cấp là yếu tố tối không được lãng quên cho thời cơ được tuyển dụng, thăng tiến thì nó sẽ trở thành một áp lực ghê gớm đè nặng lên người học.

Người ta sẽ phải bằng mọi bí quyết để có được mảnh bằng!

sức ép ấy được các bố mẹ học sinh “truyền lại” cho con em để rồi không chỉ các năm cuối cấp mà hồ hết từ những năm mẫu giáo đến hết tuổi học sinh, mỗi học sinh phải gồng mình nhồi nhét kiến thức với chỉ tiêu có một không hai là cổng trường Đại học.

Việc đề cao, tuyệt đối hóa Vai trò của bằng cấp đã sớm hình thành ở học trò tư tưởng xem thi cử, đỗ đạt là trục đường độc nhất để lập thân.

Và khi bại trận, đã xuất hiện tư tưởng cực đoan xem đó là dấu chấm hết của thế cuộc, từ đó dẫn đến những bí quyết hành xử bị động.

===>> Xem thêm

http://ductho.hatinh.gov.vn/ductho/default/read.html/news/2276?div_id=object_news&folder_id=36

Nguồn: Tổng hợp trên mạng