bàn thảo về “chạy” trong giảng đường

Home / TỔNG HỢP / bàn thảo về “chạy” trong giảng đường

Nhận tiền không hề bằng mồ hôi công sức của mình mà bằng vị trí công tác thì chữ thầy chỉ được kể trước mặt còn sau lưng người ta gọi lão ấy, thằng cha ấy.

Trong Tiếng Việt, từ “chạy” được hiểu là một động từ nhằm biểu hiện sự  vận động liên tục, nhanh và liên tục.

Thời nay, từ “chạy” đã được hiểu với nhiều nghĩa khác nhau.

Trong bài viết này, người viết mạo muội xin đàm đạo về từ  gia sư toán  trong một số hãng ở lĩnh vực giáo dục.

Lúc còn đi học thì ba má lo chạy tiền để trang trải cho con cái đi học, nhất là những gia đình có kinh tế cạnh tranh, những gia đình ở vùng nông thôn đang phải lo cái ăn từng bữa, nắng mưa, bão lụt của thời tiết.

Chạy trường, chạy lớp còn tồn tại ở nhiều nơi (congly.com.vn).

Nhưng, khi con bước vào niên học thì ba mẹ nào cũng quyết tâm xoay sở cho con có thêm bộ quần áo mới, đủ tiền đóng học đầu năm và tìm tìm các công cụ học tập với ước ao con cái trưởng thành, gặt hái được những thành công sau này.

Đầu niên học, muốn con được vào trường tốt, nhất là cấp măng non, Tiểu học và Trung học cơ sở vật chất, các bậc ba mẹ lại cố chạy trường cho con dù biết tốn kém vô vàn!

Những bậc bố mẹ các em học trò đang làm việc ở các khu công nghiệp, các tỉnh thành chưa có hộ khẩu lại phải mang nỗi lo chạy trường để có một chỗ cho con học hành.

GS. Hồ Ngọc Đại: Chạy trường khiến cho gì? Nơi trẻ học tốt nhất là gần nhà

Chạy đã xong xuôi, nhiều người lại còn lo âu, nhờ vả xin cho con vào lớp có nhiều học trò học tốt, thầy cô (nhất là cấp Tiểu học) có tiếng để con được kèm cặp tỷ mỉ hơn.

Những năm trước, nhiều học trò do kinh tế khó khăn nên muốn theo nghề Sư phạm cho đỡ tốn tiền học phí khi học Đại học nhưng học xong lại không xin được việc đành tiền nhiều thì chạy gần nhà, chạy ít thì phải đi xa.

Khi công tác xa nhà, nhất là ở những vùng có điều kiện kinh tế cạnh tranh được một thời gian thì họ lại muốn chạy về gần nhà, còn những người chỉ có thỏa thuận ngắn hạn thì liên tục phải chạy để có nơi giảng dạy, khỏi tiếng rằng thất nghiệp.

Nhiều địa phương khi số giáo viên đã dôi thừa thì việc thực hành kế hoạch luân chuyển có thời hạn từ vùng có điều kiện đến những vùng cạnh tranh cũng xả ra. Nhiều thầy cô giáo khi có chồng đi công việc xa, có trẻ em cũng đành phải chạy với Hiệu trưởng để được ở lại trường.

Chưa kể ngày Nhà giáo Việt Nam, Tết Nguyên đán, các ngày hiếu, hỷ của Ban Giám hiệu cô giáo cũng phải “tất tả” chạy đến nhà sếp để trình bày tình cảm và giãi tỏ sự cám ơn bởi bấy lâu được “thầy”, “cô” quan tâm, giúp đỡ!

Trong công tác quy hoạch, bổ nhậm cán bộ ở một số địa phương dù không kể ra nhưng vẫn có một số người chạy với cấp trên để được bổ dụng.

Khi còn là thầy cô giáo thì tạo mối quan hệ tốt với Ban Giám hiệu, cán bộ Phòng, Sở để được vào quy hoạch, khi vào quy hoạch thì lại lo chạy để được bổ nhậm khiến Phó Hiệu trưởng, rồi lên Hiệu trưởng.

Bộ Giáo dục biết hiện trạng chạy trường, chạy lớp

Nhất là trường khi có một Hiệu trưởng về hưu mà trong nhà sản xuất có hai Phó Hiệu trưởng thì cả hai cùng lặng lẽ chạy để được bổ dụng, bên cạnh đó, cũng có địa phương khi thầy cô giáo được quy hoạch và bổ nhiệm thì người ta lại không thay đổi quan điểm không muốn khiến cho.

Đầu niên học nhiều tổ chức bảo hiểm, hạ tầng may mặc, cửa hàng văn phòng phẩm đều thầm lặng tiếp cận các Ban Giám hiệu nhà trường để được đưa sản phẩm của mình vào bán trong nhà trường và hẳn nhiên, người nào chạy tốt thì người đó sẽ được ưu ái phân phối sản phẩm.

Thực ra, khi đề cập đến từ chạy thì người nào cũng lên án và có những người không thấy hay chưa trải qua thì không tin là đó là sự thực

ngoài ra, giả thử những hãng mà Hiệu trưởng có tâm, có tầm, biết yêu thương học trò và cảm thông với bố mẹ học sinh để nhắc không với không chủ động thì những thầy, cô ấy mới được anh chị gọi là “thầy” đúng nghĩa.

Còn dĩ nhiên, những người nào đã từng nhận tiền, cầm tiền chẳng phải bằng mồ hôi công sức của mình mà bằng vị trí công tác thì chữ thầy chỉ được người ta nói trước mặt, còn sau lưng người ta gọi là “ông ấy”, “lão ấy”, “thằng cha ấy”… cho dù người ấy đang là thầy.

===>> Xem thêm

http://skhcn.hatinh.gov.vn/khcn/portal/read/so-huu-tri-tue/news/can-tim-gia-su-lop-11-giup-con-hoc-tap-tot-hon.html

Nguồn: Tổng hợp trên mạng